top of page

学生グループ

公開·161名のメンバー

Các nhà trồng mai chuẩn bị cho Tết

Khi Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, các vườn mai khắp Đà Nẵng đang rộn ràng chuẩn bị cho mùa vụ bận rộn, chăm sóc tỉ mỉ để cây mai nở đẹp và thêm sắc vàng tươi thắm cho không khí mùa xuân.

Việc tỉa lá và chăm sóc giá mai vàng hoành 40

Trong những ngày gần đây, nhiều vườn mai trong thành phố đang hối hả hoạt động, tỉa lá để đảm bảo cây mai nở đúng thời điểm. Hiện tại, hầu hết cây trong tình trạng tốt và phát triển đều. Ông Hoàng Văn Định ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang cho biết năm nay, việc tỉa lá bị hoãn lại do thời tiết ấm hơn. Thời gian tỉa lá kéo dài từ ngày 15 đến khoảng ngày 20 âm lịch để cây có đủ thời gian hình thành nụ và nở hoa kịp Tết. Năm nay, vườn ông có khoảng 100 cây mai với kích thước khác nhau.

"Vài tháng trước, tôi đã bắt đầu tạo dáng cành và cắt tỉa để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh và cải thiện thẩm mỹ. Tôi cũng bón phân thường xuyên mỗi tháng để đảm bảo cây khỏe mạnh và có thể tạo ra nhiều nụ," ông Định chia sẻ.

Với nhiều năm kinh nghiệm bán cây mai vàng giá rẻ 2021, ông Tống Nguyên Cây ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu chia sẻ rằng khoảng đầu tháng 11 âm lịch, nếu cây nhỏ với lá xanh và thời tiết lạnh, thì việc tỉa lá nên được thực hiện sớm; nếu lá đã chuyển sang màu vàng và thời tiết ấm hơn, thì nên tỉa lá muộn hơn. Ông Cây thường tỉa lá khoảng 6 tuần trước Tết đối với mai lá đỏ và 7 tuần đối với loại mai lá xanh.


Theo ông Nguyễn Quang Mỹ ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thời gian tỉa lá là rất quan trọng và cần cân nhắc điều kiện thời tiết cũng như tuổi và loại cây. Đối với cây mai cổ thụ đã được trồng nhiều năm, có khả năng nở đúng thời gian cho Tết, ông Mỹ thường tỉa lá khoảng 35 ngày trước Tết để đảm bảo chúng có đủ dinh dưỡng cho việc nở hoa.

Sau khi tỉa lá, ông Mỹ điều chỉnh lượng phân bón dựa trên thời tiết. Khi Tết đến gần, nếu nụ nhỏ, ông tưới nước thường xuyên hơn để kích thích nở; nếu nụ lớn hơn, ông giảm lượng nước tưới. Nếu thực hiện đúng cách, cùng với điều kiện thời tiết ổn định, quy trình tỉa lá có thể giúp cây nở đẹp cho Tết và mang lại mùa trồng mai thành công.

Không tăng giá cho thuê và bán cây

Dù chi phí lao động và nguyên liệu tăng, nhiều vườn không có kế hoạch tăng giá thuê và mua mai vàng giá rẻ, do những khó khăn kinh tế mà người dân đang đối mặt. Ông Nguyễn Quang Mỹ có khoảng 100 cây mai, với ba loại: mai lá xanh Quảng Nam, mai Huế, và loại mai lá đỏ từ miền Nam. Hầu hết cây trong vườn ông có tuổi từ 30 đến 70 năm. Trong dịp Tết, ông thường cho các doanh nghiệp địa phương thuê cây với giá từ 15-20 triệu đồng mỗi cây, tùy loại.

"Chúng tôi hy vọng có một lượng khách ổn định trong năm nay và hoa sẽ nở đúng thời điểm, giúp chúng tôi có thu nhập sau một năm làm việc vất vả," ông Mỹ nói.

Tại "thủ đô của mai" phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, ông Trần Quang Thịnh, chủ vườn mai trên đường Hòa An 25, đã chuẩn bị khoảng 200 cây mai các loại cho khách hàng dịp Tết này. Ông giải thích rằng hoa mai vàng được xem là biểu tượng của mùa xuân và rất quan trọng trong việc tạo không khí Tết vui tươi, do đó rất được người dân ưa chuộng.

Người dân thích những cây mai có hoa to, nhiều nụ, và màu vàng sáng. Dù có những khó khăn kinh tế trong năm nay, nhu cầu về cây mai dự kiến sẽ vẫn ổn định. Tại vườn ông, các cây nhỏ với chậu khoảng 50cm được cho thuê với giá 1-1,5 triệu đồng, trong khi cây lớn hơn hoặc già hơn có thể có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Bên cạnh việc cho thuê và bán cây mai, ông Thịnh cũng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cây cho khách hàng, với chi phí từ 700,000 đến 3 triệu đồng mỗi năm, tùy vào kích thước và tuổi của cây. Nếu một cây mai không đạt yêu cầu hoặc chất lượng như đã hứa trước đó, vườn sẽ đổi cây khác có kích thước tương đương cho việc trang trí Tết. Đối với những cây mai khó cho thuê hơn, ông giảm giá để phù hợp với ngân sách của khách hàng trong mùa Tết.

"Hầu hết cây mai trong vườn đã phát triển nụ khoảng 70-75%. Thị trường mai vẫn còn chậm, với ít khách hàng ghé thăm vườn. Sự nhộn nhịp thường bắt đầu sau ngày 15 âm lịch. Năm nay, xu hướng mua bán dự kiến sẽ chuyển từ mua sang thuê mai," ông Thịnh nhận xét.

グループについて

グループへようこそ!他のメンバーと交流したり、最新情報をチェックしたり、動画をシェアすることもできます。

メンバー

 • zhangxiuping00
 • ambla bulanns
  ambla bulanns
 • Burak Kaplan
  Burak Kaplan
 • Aiden rudy Pate
  Aiden rudy Pate
 • Arif Koç
  Arif Koç
bottom of page